KINH NGHIỆM NHẬN NHÀ CHUNG CƯ

14.10.23 03:42 PM Bởi Green Neighbors

NỘI DUNG BÀI VIẾT


Trong bài viết dưới đây, Kiến trúc Green Neighbors sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quý báu về quá trình nhận nhà chung cư. Hãy đọc ngay bài viết này để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trước khi bạn đến nhận căn hộ của mình nhé!

nội thất căn hộ cao cấp
Xem thêm giá thiết kế nội thất tại đây.

1. Chuẩn bị trước khi nhận nhà chung cư 

Khi chuẩn bị nhận nhà, bạn cần có những dụng cụ và tài liệu sau:
  1. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và bất kỳ phụ lục nào kèm theo.
  2. Bản vẽ mặt bằng căn hộ với đầy đủ các kích thước chi tiết về chiều cao, chiều dài và chiều rộng.
  3. Để kiểm tra điện và các nguồn năng lượng khác, cần có một chiếc tô vít nhỏ hoặc một cây bút thử điện hoặc đèn thử điện.
  4. Một cái xô hoặc chậu nhỏ để kiểm tra hệ thống cung cấp nước.
  5. Thước dây cứng, thước kẻ dài và bút bi.
  6. Một chiếc đèn pin hoặc các thiết bị chiếu sáng để giúp bạn nhìn rõ các chi tiết.
  7. Ngoài ra, cần có một chiếc ghế cao hoặc thang để bạn có thể kiểm tra từng góc của căn hộ một cách chi tiết và dễ dàng.

2. Kiểm tra các hạng mục quan trọng khi nhận nhà chung cư 

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, bạn có thể tiến hành kiểm tra căn hộ của mình. Khi đến để nhận nhà chung cư, việc kiểm tra cả phần diện tích riêng và phần diện tích chung trong tòa nhà là rất quan trọng. Ngoài ra, trước khi quyết định thuê hoặc mua lại, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về dịch vụ quản lý chung cư.

thiết kê nội thất

2.1 Kiểm tra phần thuộc sở hữu chung 

Rất nhiều người thiếu kinh nghiệm trong việc nhận nhà chung cư thường bỏ qua việc kiểm tra các phần thuộc sở hữu chung của tòa nhà. Tuy nhiên, đây là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình nhận nhà chung cư.

2.1.1 Kiểm tra hệ thống thang máy 

Để tránh các sự cố không mong muốn hoặc tai nạn khi sử dụng thang máy, bạn cần chú ý đến các điểm sau:
- Đảm bảo rằng việc mở cửa của cabin thang máy diễn ra ổn định.
- Kiểm tra tốc độ mở và đóng cửa, đảm bảo rằng nó không quá nhanh hoặc quá chậm một cách bất thường.
- Thử nghiệm hoạt động của thang máy bằng cách chọn các tầng khác nhau. Hãy quan sát cẩn thận xem thang máy có đưa bạn đến tầng đúng và sảnh tương ứng không.

2.1.2 Kiểm tra hệ PCCC 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ tòa nhà nào, đặc biệt là những tòa nhà chung cư. Khi bạn đến kiểm tra nhà, hãy hỏi nhà quản lý tòa nhà về vị trí của hộp PCCC gần nhất và tiến hành kiểm tra theo các hướng dẫn sau:
- Thử bấm nút chuông báo cháy để đảm bảo rằng hệ thống báo cháy hoạt động đúng cách.
- Kiểm tra các đầu phun nước phòng cháy trong trường hợp có sự cố hoả hoạn.
- Xem xét hộp cứu hỏa nằm ở vị trí gần nhất và đảm bảo rằng nó được trang bị đầy đủ các thiết bị như búa phá kính, áo mũ bảo hộ, và vòi cứu hỏa.

thiết kế nội thất trọn gói
Xem thêm hình ảnh về các dự án thiết kế nội thất đẹp tại đây.

2.2 Kiểm tra phần sở hữu riêng 

Khi mua một căn hộ chung cư cho gia đình, mọi người thường rất phấn khích trong việc chờ đợi ngày nhận bàn giao từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, để tránh tăng chi phí quản lý và bảo trì sau này, bạn cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các phần riêng biệt của căn hộ, bao gồm hệ thống điện, nước, phần thô, và nội thất.

2.2.1 Hệ thống điện 

Việc kiểm tra hệ thống điện yêu cầu một số bước sau:
- Kiểm tra hoạt động của các thiết bị như điều hòa nhiệt độ và hệ thống thông gió (nếu có sẵn) xem có các âm thanh bất thường hay không, cục nóng có bị rò rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không. Nếu chỉ lắp đường dây chờ sẵn, hãy kiểm tra đường dây nóng, lạnh để đảm bảo bạn mua thiết bị máy lạnh phù hợp về lắp cho căn hộ của mình.
- Đảm bảo rằng tất cả các bóng đèn trong căn hộ hoạt động bình thường, bao gồm cả đèn trần, đèn bếp, đèn vệ sinh, và đèn ban công.
- Kiểm tra tất cả ổ cắm điện, số lượng ổ cắm điện, đảm bảo rằng chúng đều có nguồn điện và đáp ứng các yêu cầu của gia đình.
- Kiểm tra hệ thống điện có chức năng tự động ngắt nguồn trong trường hợp xảy ra sự cố không.

tư vấn thiết kế nội thất

2.2.2 Hệ thống cung cấp nước 

Hệ thống cung cấp nước trong căn hộ chung cư đóng một vai trò quan trọng trong đảm bảo sự tiện nghi hàng ngày. Để thực hiện kiểm tra, bạn cần chú ý đến các mục sau:
- Tại phòng vệ sinh, kiểm tra hệ thống thoát sàn để đảm bảo khi dội nước, thoát khô sàn không đọng nước.
- Kiểm tra áp lực nước để đảm bảo nước chảy mạnh đúng cách.
- Nếu căn hộ đã được trang bị bình nóng lạnh, hãy kiểm tra đường ống và đảm bảo rằng đường dây điện mát chống giật đang hoạt động.
- Kiểm tra các vòi nước để đảm bảo rằng chúng không bị rò rỉ; nếu có rò rỉ, bạn nên yêu cầu sửa chữa ngay lập tức.

đơn vị thi công nội thất

2.2.3 Kiểm tra phần thô của căn hộ 

Phần thô của căn hộ thường nhận được sự chú ý đặc biệt khi bạn bước vào ngôi nhà mới. Điều này đòi hỏi một số bước kiểm tra kỹ lưỡng theo hướng dẫn sau đây để đảm bảo chất lượng và mỹ quan của công trình:
- Kiểm tra tường chung cư xem có sự nứt nẻ không; nếu phát hiện, hãy yêu cầu sửa chữa để tránh việc sơn tường bị hỏng.
- Kiểm tra sơn trần và tường xem có dấu hiệu bẩn, bong tróc không.
- So sánh màu sơn trần và tường nhằm kiểm tra xem chúng có khớp màu hay không.
- Dành thời gian để kiểm tra ban công xem có bất kỳ dấu vết bẩn nào không và hệ thống thoát nước hoạt động đúng cách.
- Kiểm tra mặt bàn làm bằng đá của bếp và các chi tiết khác trong không gian bếp.

nội thất gỗ an cường
Xem báo giá mẫu Phong cách nội thất Minimalism trên tại đây.

2.2.4 Kiểm tra nội thất bàn giao 

Đối với những căn hộ chung cư bàn giao phần nội thất cơ bản hoặc nội thất trọn gói, bạn cần kiểm tra kỹ các mục nội thất như sau:
- Đối với căn hộ chung cư đã trang bị sẵn tủ bếp và tủ áo, hãy kiểm tra kỹ các cánh tủ mở xem chúng mở có dễ dàng, và xem xét có sự lệch trong công đoạn lắp ráp nào không? Tủ bếp có đồng màu và làm đúng chất liệu cam kết trong hợp đồng mua bán hay không. Bạn cũng hãy kiểm tra mã màu ván gỗ để đảm bảo có sự đồng màu trong việc làm thêm nội thất về sau.
- Kiểm tra ray trượt trong các ngăn kéo, kiểm tra xem chúng có bị rỉ sét hay không, và xem chúng trượt mượt không, còn hơi giảm chấn không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy yêu cầu thay thế ngay.
- Hãy kiểm tra tình trạng hoạt động các thiết bị bếp như bếp điện, bếp từ, thùng rác, và có bất kỳ vấn đề kỹ thuật hoặc hỏng hóc nào, hãy báo ngay cho nhân viên của chủ đầu tư.
- Kiểm tra kỹ toàn bộ phần sàn gỗ trong các phòng, xem xem chúng có bị ép, lún, phồng, sứt, có khe hở với len tường không, hoặc bị rộp do thấm nước không.
- Xem xét kỹ trạng thái của các cửa, bao gồm cửa sổ, trong các phòng của căn hộ, và xem xét xem chúng có lắp đặt đúng chuẩn không. Bản lề của cửa có bị vênh không? Tay nắm và ốc vít có bị hoen rỉ không? Có hiện tượng thấm nước mưa ở cửa sổ hay không?
- Kiểm tra kỹ các ổ khoá trên cửa ra vào, và xem xem chúng có bị rỉ sét, kẹt, hoặc hỏng hóc không.
- Xem xét kỹ các nẹp và rèm cửa ra vào và trong nhà vệ sinh, và xem xét xem chúng khít không, hoặc có bất kỳ khe hở nào.

 tư vấn thiết kế nội thất

2.2.5 Đo và kiểm tra diện tích căn hộ so với bản vẽ 

Một số chung cư thường không tiến hành việc đo đạc diện tích căn hộ ngay khi bàn giao, thay vào đó, họ hoàn thành điều này khi chuẩn bị xử lý các thủ tục liên quan đến sổ đỏ. Tuy nhiên, quan trọng nhất là diện tích căn hộ được ghi trên sổ đỏ phải khớp chính xác với thông tin trong hợp đồng mua bán. Trong trường hợp có sai lệch không vượt quá 2m2, bạn sẽ phải hoặc trả hoặc bổ sung tiền cho giá trị căn hộ. Tuy nhiên, nếu sai lệch lớn hơn 5m2, bạn có quyền từ chối nhận căn hộ.

2.2.6 Kiểm tra và thu thập hồ sơ từ chủ đầu tư tòa nhà 

Công đoạn cuối cùng trong quá trình kiểm tra là xem xét hồ sơ từ chủ đầu tư tòa nhà. Bạn cần tập trung vào các vấn đề quan trọng sau:
- Xác minh rằng bản vẽ hoàn công có các dấu đỏ của chủ đầu tư, nhà thầu và người giám sát thi công.
- Kiểm tra biên bản nghiệm thu công trình nhà chung cư theo quy định tại điều 124 Luật Xây dựng 2014 về bàn giao hạng mục xây dựng:

“1. Việc bàn giao công trình xây dựng phải tuân thủ các quy định sau:

a) Đã thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng;

b) Bảo đảm an toàn trong vận hành, khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.”

- Kiểm tra biên bản nghiệm thu đã hoàn thành việc xây dựng nhà và các công trình khác theo tiến độ phê duyệt:
Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định rõ về dự án đủ điều kiện bàn giao nhà chung cư, căn hộ của chủ đầu tư đó là: Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; Điều kiện bàn giao căn hộ thô: Phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà chung cư.
- Xem xét biên bản nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC).
- Xác nhận các điều khoản trong biên bản bàn giao căn hộ.

 nội thất may đo

- Kiểm tra đủ bộ hồ sơ bàn giao nhà chung cư bao gồm: bản vẽ hoàn công, quy trình hướng dẫn vận hành, quy trình bảo trì công trình, danh mục thiết bị bàn giao, phụ tùng, vật tư dự trữ hay thay thế cùng các tài liệu liên quan theo Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014:
1. Giấy phép xây dựng.
2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu (khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát.
3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
6. Bản vẽ hoàn công nến như công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
8. Văn bản của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thỏa thuận hay xác nhận tính an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.


thiết kế nội thất

3. Những điều cần lưu ý trước khi ký vào biên bản bàn giao nhà chung cư 

Dựa trên kinh nghiệm nhận nhà chung cư, trước khi ký vào biên bản bàn giao, quý vị cần kiểm tra mọi chi tiết một lần nữa một cách tỉ mỉ. Đã xảy ra nhiều trường hợp nhà thầu lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tráo đổi nội thất của căn hộ. Vì vậy, bạn cần tuân theo các hướng dẫn sau:
- Thay đổi mã số của khóa cửa hoặc mật khẩu bảo vệ.
- Tắt tất cả nguồn điện và nước, khóa tất cả cửa ra vào và yêu cầu bàn giao tất cả chìa khóa và các thiết bị điều khiển từ xa.
- Ghi chép chỉ số trên các đồng hồ điện và nước cơ sở.
- Yêu cầu cung cấp sơ đồ vị trí hệ thống điện và ống nước bên trong căn hộ để tránh việc khoan trúng trong quá trình lắp đặt nội thất.
- Chỉ ký xác nhận biên bản bàn giao căn hộ sau khi kiểm tra kỹ toàn bộ. Nếu phát hiện sai sót, hãy ghi chú chúng lại trên một phiếu bổ sung.

công ty thiết kế và thi công nội thất

Bài viết trước đã cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm về việc nhận nhà chung cư. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn, cả về quá trình kiểm tra nghiệm thu nhà và về dịch vụ thiết kế nội thất từ đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư tại Green Neighbors.

Tham khảo thêm các phong cách thiết kế theo xu hướng thiết kế nội thất của Greeen Neighbors tại:
- Phong cách Bắc Âu: https://www.greenneighbors.com.vn/phong-cach-bac-au
- Phong cách thiết kế Hiện Đại: https://www.greenneighbors.com.vn/phong-cach-thiet-ke-noi-that-hien-dai
- Phong cách thiết kế Japandi: https://www.greenneighbors.com.vn/phong-cach-noi-that-japandi
- Phong cách nội thất Nhật Bản: https://www.greenneighbors.com.vn/thiet-ke-noi-that-phong-cach-nhat-ban


Tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế nội thất của Greeen Neighbors tại:
- Thiết kế chung cư: https://www.greenneighbors.com.vn/thiet-ke-noi-that-chung-cu

----------------------------

𝐆𝐫𝐞𝐞𝐧 𝐍𝐞𝐢𝐠𝐡𝐛𝐨𝐫𝐬 – Công ty thiết kế và thi công nội thất
Sđt: 0979 825 673
𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉: 85, đường số 14, KDT Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
𝐓𝐡𝐞 𝐑𝐢𝐯𝐚𝐧𝐚 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐦𝐚̂̃𝐮: The Rivana - Số 60/3 Đại lộ Bình Dương, khu phố Tây, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, Bình Dương.
𝐌𝐢𝐳𝐮𝐤𝐢 𝐏𝐚𝐫𝐤 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐦𝐚̂̃𝐮: 05 Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh